Điện

Mạch khuếch đại Class A

You are viewing this post: Mạch khuếch đại Class A

Mạch khuếch đại Class A là gì ?


Bộ khuếch đại Cực E chung là loại bộ khuếch đại được sử dụng phổ biến nhất vì chúng có thể có độ lợi điện áp rất lớn.

Bộ khuếch đại E (CE) chung được thiết kế để tạo ra một dao động điện áp đầu ra lớn từ điện áp tín hiệu đầu vào tương đối nhỏ chỉ vài milivôn và được sử dụng chủ yếu làm “bộ khuếch đại tín hiệu nhỏ” như chúng ta đã thấy trong các hướng dẫn trước.

Tuy nhiên, đôi khi cần có bộ khuếch đại để điều khiển các tải có điện trở lớn như loa hoặc để điều khiển động cơ trong rô bốt và đối với các loại ứng dụng này khi cần dòng chuyển mạch cao thì cần phải có Bộ khuếch đại công suất .

Chức năng chính của bộ khuếch đại công suất, còn được gọi là “bộ khuếch đại tín hiệu lớn” là cung cấp công suất, là sản phẩm của điện áp và dòng điện tới tải. Về cơ bản bộ khuếch đại công suất cũng là bộ khuếch đại điện áp, sự khác biệt là điện trở tải kết nối với đầu ra tương đối thấp, ví dụ loa 4Ω hoặc 8Ω dẫn đến dòng cao chạy qua cực E của Transistor.

Do dòng tải cao này nên Transistor đầu ra được sử dụng cho các tầng đầu ra của bộ khuếch đại công suất như 2N3055 cần phải có điện áp và công suất cao hơn so với các Transistor được sử dụng cho các bộ khuếch đại tín hiệu nhỏ như BC107.

Vì chúng ta quan tâm đến việc cung cấp nguồn AC tối đa cho tải, trong khi tiêu thụ nguồn DC tối thiểu có thể từ nguồn cung cấp, nên chủ yếu quan tâm đến “hiệu suất chuyển đổi” của bộ khuếch đại.

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm chính của các bộ khuếch đại công suất và đặc biệt là bộ khuếch đại Class A là hiệu suất chuyển đổi tổng thể của chúng rất thấp vì dòng điện lớn có nghĩa là một lượng điện năng đáng kể bị mất dưới dạng nhiệt. Phần trăm hiệu suất trong bộ khuếch đại được định nghĩa là công suất đầu ra rms tiêu tán trong tải chia cho tổng công suất DC lấy từ nguồn cung cấp như hình dưới đây.

Mạch khuếch đại Class A là gì

Hiệu suất của bộ khuếch đại công suất

Hiệu suất của bộ khuếch đại công suất

  • Ở đây:
  • η%   – là hiệu suất của bộ khuếch đại.
  • Pout   – là công suất đầu ra của bộ khuếch đại được cung cấp cho tải.
  • Pdc   – là nguồn DC lấy từ nguồn cung cấp.

Đối với bộ khuếch đại công suất, điều rất quan trọng là bộ nguồn của bộ khuếch đại được thiết kế tốt để cung cấp công suất liên tục tối đa cho tín hiệu đầu ra.

Bộ khuếch đại Class A


Các loại thường được sử dụng hầu hết cấu hình khuếch đại công suất là Class A Amplifier . Bộ khuếch đại Class A là dạng bộ khuếch đại công suất đơn giản nhất sử dụng một Transistor chuyển mạch duy nhất trong cấu hình mạch E chung để tạo ra đầu ra đảo. Transistor luôn được phân cực “ON” để nó dẫn trong một chu kỳ hoàn chỉnh của dạng sóng tín hiệu đầu vào tạo ra độ méo nhỏ nhất và biên độ tối đa của tín hiệu đầu ra.

Điều này có nghĩa là cấu hình Bộ khuếch đại Class A là chế độ hoạt động lý tưởng, vì không thể có sự biến dạng chéo hoặc ngắt

đối với dạng sóng đầu ra ngay cả trong nửa chu kỳ âm. Các tầng đầu ra của bộ khuếch đại công suất loại A có thể sử dụng một Transistor công suất duy nhất hoặc các cặp Transistor được kết nối với nhau để chia sẻ dòng tải cao. Hãy xem xét mạch khuếch đại Class A bên dưới.

Mạch Khuếch đại Một Giai đoạn

Mạch Khuếch đại Một Giai đoạn

Đây là loại mạch khuếch đại công suất Class A đơn giản nhất. Nó sử dụng một Transistor cho giai đoạn đầu ra với tải điện trở được kết nối trực tiếp với Collector. Khi Transistor chuyển sang trạng thái “BẬT”, nó sẽ làm chìm dòng điện đầu ra qua cực E dẫn đến giảm điện áp không thể tránh khỏi trên điện trở của cực E, do đó hạn chế khả năng đầu ra âm. Tụ điện C1 giúp chặn điện áp một chiều đến tín hiệu đầu vào từ nguồn đến R1.

Hiệu suất của loại mạch này rất thấp (dưới 30%) và mang lại công suất đầu ra nhỏ tiêu hao lớn trên nguồn điện một chiều. Tầng khuếch đại Class A đi qua cùng một dòng tải ngay cả khi không có tín hiệu đầu vào nào được áp dụng nên cần có các bộ tản nhiệt lớn cho các Transistor đầu ra.

Tuy nhiên, một cách đơn giản khác để tăng khả năng xử lý dòng điện của mạch đồng thời thu được công suất lớn hơn là thay thế Transistor đầu ra đơn bằng Transistor Darlington . Mạch này về cơ bản là hai Transistor một Transistor “điều khiên” nhỏ và một Transistor “chuyển mạch” khác lớn hơn. Ưu điểm lớn của các thiết bị này là trở kháng đầu vào lớn phù hợp trong khi trở kháng đầu ra tương đối thấp, do đó làm giảm tổn thất điện năng và do đó nhiệt trong thiết bị chuyển mạch.

Cấu hình Transistor Darlington

Cấu hình Transistor Darlington

Độ lợi dòng điện tổng thể Beta (β) hoặc giá trị hfe của Darlington là sản phẩm của hai độ lợi riêng lẻ của các Transistor nhân với nhau và giá trị β rất cao cùng với dòng Collector cao trong một mạch Transistor duy nhất.

Để cải thiện hiệu suất công suất đầy đủ của bộ khuếch đại Class A , có thể thiết kế mạch với một máy biến áp được kết nối trực tiếp ở cực C để tạo thành mạch là Bộ khuếch đại ghép biến áp . Máy biến áp cải thiện hiệu suất của bộ khuếch đại bằng cách kết hợp trở kháng của tải với trở kháng của đầu ra bộ khuếch đại bằng cách sử dụng tỷ số vòng ( n ) của máy biến áp và một ví dụ về điều này được đưa ra dưới đây.

Mạch khuếch đại kết hợp biến áp

Mạch khuếch đại kết hợp biến áp

Khi dòng điện Ic bị giảm xuống dưới điểm Q được thiết lập bởi điện áp phân cực Vb, do sự thay đổi của dòng điện Ib, từ thông trong lõi máy biến áp sụp đổ gây ra cảm ứng sức điện động trong cuộn sơ cấp của máy biến áp. Điều này làm cho điện áp cực C tức thời tăng lên đến giá trị gấp đôi điện áp cung cấp 2*Vcc tạo ra dòng điện cực C lớn nhất gấp đôi Ic khi điện áp cực C ở mức nhỏ nhất. Khi đó, hiệu suất của loại cấu hình bộ khuếch đại Class A này có thể được tính toán như sau.

Thắc mắc về điểm Q bạn có thể xem tại đây : Điểm Q của bộ khuếch đại

Điện áp Rms Collector được đưa ra là:

Điện áp Rms Collector được đưa ra là:

Dòng điện cực C rms được đưa ra là:

Dòng điện cực C rms được đưa ra là

Do đó, công suất rms cung cấp cho tải (Pac) được cho là:

Do đó, công suất rms cung cấp cho tải (Pac) được cho là

Công suất trung bình lấy từ nguồn cung cấp (Pdc) được cho bởi:

Công suất trung bình lấy từ nguồn cung cấp (Pdc) được cho bởi

và do đó hiệu suất của bộ khuếch đại Class A được ghép với Máy biến áp được cho là:

và do đó hiệu suất của bộ khuếch đại Class A được ghép với Máy biến áp được cho là

Một biến áp đầu ra cải thiện hiệu suất của bộ khuếch đại bằng cách kết hợp trở kháng của tải với trở kháng đầu ra của bộ khuếch đại. Bằng cách sử dụng biến áp đầu ra hiệu suất của bộ khuếch đại loại A có thể đạt 40%.

Tuy nhiên, máy biến áp là một thiết bị cảm ứng do các cuộn dây và lõi của nó nên tốt nhất nên tránh sử dụng các thành phần cảm ứng trong các mạch chuyển mạch khuếch đại vì bất kỳ emf (sức điện động) nào được tạo ra có thể làm hỏng Transistor nếu không được bảo vệ thích hợp.

Ngoài ra, một nhược điểm lớn khác của loại mạch khuếch đại loại A ghép biến áp này là chi phí bổ sung và kích thước của biến áp âm thanh cần thiết.

Các loại A ,v.v của bộ khuếch đại được đưa ra thực sự phụ thuộc vào góc dẫn, phần 360 o của chu kỳ dạng sóng đầu vào, trong đó Transistor đang dẫn. Trong bộ khuếch đại loại A, góc dẫn là 360 o hoặc 100% tín hiệu đầu vào đầy đủ trong khi ở các bộ khuếch đại khác, Transistor dẫn trong một góc dẫn nhỏ hơn.

Có thể đạt được hiệu suất và đầu ra công suất lớn hơn của bộ khuếch đại Class A bằng cách sử dụng hai Transistor bổ sung ở tầng đầu ra với một Transistor là loại kênh NPN hoặc N trong khi Transistor còn lại là kênh PNP hoặc P ( bổ sung) loại được kết nối trong cấu hình được gọi là cấu hình “push-pull”.

Loại cấu hình bộ khuếch đại công suất này thường được gọi là Bộ khuếch đại Class B và là một loại mạch khuếch đại âm thanh khác mà chúng ta sẽ xem xét trong hướng dẫn tiếp theo.


The article is compiled and aggregated from many sources by Trung tâm tiếng Trung SMILE.

See more articles in the same category here: Điện

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.
Back to top button