Gã đầu bạc là ai? Tiểu sử gã đầu bạc Vua Tùng

Ở giữa thủ đô Hà Nội, có vườn tùng la hán khủng với 500 cây cổ thụ từ 100 đến gần 1000 tuổi được vận chuyển bằng đường biển từ Nhật Bản về Việt Nam. Người quản lý của khu vườn, cũng là một tiktoker nỗi tiếng với nghệ danh “gã đầu bạc”. Vậy gã đầu bạc là ai? hãy cùng loptrungtienganhtaivinh.edu.vn tìm hiểu về người này.

Gã đầu bạc là ai? Tiểu sử gã đầu bạc Vua Tùng
Gã đầu bạc là ai? Tiểu sử gã đầu bạc Vua Tùng

Gã Đầu Bạc cây cảnh là ai?


Gã Đầu Bạc cây cảnh là nghệ nhân Vũ Xuân Lành, một người yêu thích và đam mê cây cảnh, đặc biệt là tùng La Hán. Ông đã từng lặn lội sang Nhật Bản để tìm mua các cây tùng cổ thụ và hiện tại ông là chủ vườn tùng La Hán có hơn 500 cây với giá trị lên đến chục tỷ đồng. Ông cũng là một TikToker nổi tiếng với nghệ danh “Gã Đầu Bạc”.

Gã Đầu Bạc cây cảnh là ai?
Gã Đầu Bạc cây cảnh là ai?

Gã đầu bạc quê ở đâu?


Gã đầu bạc nghệ nhân Vũ Xuân Lành là người Hà Nội. Ổng có sở thích và đam mê cây cảnh của Nhật Bản, đặc biệt là tùng la hán. Ông cho biết, ông có một tình yêu với tất cả các loại cây, nhưng ông có một tình cảm đặc biệt với tùng la hán của Nhật Bản và Việt Nam. Tùng la hán được xem như một biểu tượng của sự bền bỉ, sức mạnh và sự tồn tại. Ông Lành cho rằng cây tùng la hán “thể hiện khí phách hiên ngang và trường tồn sinh khí”.

Gã Đầu Bạc sinh Nam bao nhiêu?


Gã đầu bạc (Vũ Xuân Lành) sinh năm 1970. Tính đến nay, ông đã 53 tuổi. Ông đã hơn 30 năm gắn bó với nghề.

Tiểu sự gã đầu bạc Vua Tùng


Tiểu sử gã đầu bạc Vua Tùng cho biết mình đến từ một gia đình không có ai theo nghề cây cảnh tại Bắc Ninh và tình yêu đối với cây đã ngấm vào máu từ nhỏ. Nghệ thuật tạo hình trong điêu khắc đã giúp ông rất nhiều trong việc tạo dáng thế đẹp cho cây. Mặc dù nhiều người cho rằng ông là “vua tùng”, ông không muốn nhận cái danh đó bởi mình chỉ là người say mê và hiểu biết, thấu đáo giá trị và dáng thế của loài cây. Ông cho biết thành quả như vậy đến ngày hôm nay là nhờ sự góp sức, đồng lòng của anh em.

Tiểu sự gã đầu bạc Vua Tùng
Tiểu sự gã đầu bạc Vua Tùng

Hiện nay, ông sở hữu một khu vườn tùng la hán quy mô bậc nhất tại Việt Nam. Vườn nằm sát chân cầu Nhật Tân (Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội), rộng gần 10.000m2 với hơn 500 cây tùng cổ thụ có tuổi đời từ 80 đến 800 năm. Nghệ nhân Vũ Xuân Lành và các cộng sự đã tạo ra vườn này. Ông Lành còn được biết đến là một hot TikToker rất nổi tiếng trong giới cây cảnh với biệt danh “gã đầu bạc” Tiktok với gần 700.000 người theo dõi.

Ngắm vườn tùng cổ thụ của nghệ nhân Vũ Xuân Lành


Khu vườn tùng la hán rộng gần 10.000m2 với trên 500 cây cổ thụ. Những cây cổ thủ từ Nhật Bản được vận chuyển về Việt Nam qua đường biển.

Ông có chia sẻ, người Nhật thích cây lớn lên một cách tự nhiên hơn là uốn nắn, nên hầu như tùng la hán Nhật Bản đều có dáng tự nhiên, thân cây to lớn.

Vườn tùng la Hán rộng hơn 10.000m2
Vườn tùng la Hán rộng hơn 10.000m2

Tùng la hán Nhật Bản là loại cây rất đẹp và đặc biệt. Nó có thể phát triển rất lớn với đường kính thân cây lên đến một mét và có thể sống trên 1000 năm. Nếu được chăm sóc tốt, tùng la hán có thể trở thành một cây xanh lớn và đẹp, trở thành một phần không thể thiếu của cảnh quan hoặc các khu vực công cộng như sân vườn, công viên.

Tùng lá hán với đường kính thân cây lớn
Tùng lá hán với đường kính thân cây lớn

Ông có tình yêu mãnh liệt với các loại cây cảnh, đặc biệt cây tùng la Hán của Việt Nam hay Nhật Bản.

Gã dầu bạc có tình yêu mãnh liệt với cây tùng la hán
Gã dầu bạc có tình yêu mãnh liệt với cây tùng la hán

Tất cả những tác phẩm nghệ thuật cây cảnh đều chứa đầy tình yêu thương của nghệ nhân. Vì thế, mỗi cây tạo nên một vẻ đẹp riêng. Nhưng theo ông Lành, để đánh giá đẹp đến từng chi tiết của một cây tùng, nó phải có đầy đủ 4 yếu tố: Cổ (tự nhiên), Kỳ (đặc trưng), Mỹ (hình dạng) và Văn (ngôn ngữ nghệ thuật).

Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều chứa tình yêu của nghệ nhân

Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều chứa tình yêu của nghệ nhân
Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều chứa tình yêu của nghệ nhân

Trong vườn của nghệ nhân Vũ Xuân Lành, ngoài tùng la hán, còn có nhiều loài cây khác đặc sắc như phong lá đỏ, thông nữ hoàng và tùng cối. Chúng rất hiếm gặp trong thực tế tại Việt Nam. Vườn tùng la hán của ông Lành sẽ tiếp tục sưu tầm nhiều loài cây tùng và một số cây cảnh độc đáo từ Nhật Bản, đặc biệt tại vùng Chi Ba, nơi có nhiều loài cây không tìm thấy ở Việt Nam.

 

 

Back to top button