Chưng Kỉm là gì ? Bánh Chưng Kỉm nghĩa là gì ?

Gần đây các bạn trẻ Gen Z sáng tạo ra rất nhiều từ lóng và Chưng Kỉm cũng là một trong số đó. Vậy Chưng Kỉm là gì ? Bánh Chưng Kỉm nghĩa là gì ? Hãy cùng loptiengtrungtaivinh.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Chưng Kỉm là gì ?

Chưng Kỉm là một tiếng lóng của các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Chưng kỉm khi đọc ngược lại là Chim Kửng. Chim Kửng nghĩa là hiện tượng cậu nhỏ của các chàng trai đang ngóc đầu dậy chào cờ.

Chưng Kỉm là gì ?
Chưng Kỉm là gì ?

Nguồn gốc Bánh Chưng Kỉm

Chưng Kỉm bắt nguồn từ 1 stt của một bạn gái đăng ở trên facebook như sau :

Tết sắp đến rồi tự nhiên lại thèm ăn bánh Chưng, nhất là Bánh Chưng Kỉm. kaka

Bánh Chưng là gì ?

Vào buổi sơ khai của nền văn minh Việt Nam , có một vị vua tên là Hùng Vương thứ 6 cố ý chọn một người thừa kế để tiếp tục trị vì. Nhưng trong số 21 hoàng tử, không thể xác định được. Vì vậy, nhà vua đã tổ chức một cuộc thi nấu ăn vào năm mới và tuyên bố chọn người chiến thắng để trở thành người cai trị tiếp theo. Ngôi vị sẽ thuộc về chàng hoàng tử nào mang đến món ăn làm hài lòng nhà vua.

Hầu hết những người con trai đổ xô lên núi và lặn xuống biển để tìm kiếm thức ăn lạ và thức ăn lạ. Trong khi đó, Lang Liêu, người con thứ 18, nghèo nhất và cô độc nhất, không đủ tiền mua những món ăn ngon.

Một hôm trong giấc mơ, có một bà tiên hiện đến dạy gói bánh chưng, bánh dày. Ngày hội thi, Lang Liêu bày bánh trưng.

Bánh Chưng là gì ?
Bánh Chưng là gì ?

Trước sự ngạc nhiên của mọi người, anh giải thích ý nghĩa món ăn của mình. Bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho đất, còn bánh dày hình tròn, màu trắng phản chiếu bầu trời. Với sự hài lòng, Vua Hùng đã tuyên bố Lang Liêu là người chiến thắng và là người trị vì mới của đất nước.

Từ đó, bánh chưng, bánh dày trở thành lễ vật không thể thiếu trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên ngày Tết . Là thể hiện lòng biết ơn và tấm lòng “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Bánh chưng có hương vị tinh tế, độc đáo và sáng tạo. Nó không chỉ đậm đà bản sắc dân tộc mà còn đặc biệt ở nguyên liệu. Cây lúa đại diện cho nền văn hóa lúa nước, nhiệt đới, nóng ẩm. Nó phản ánh bản sắc dân tộc của Việt Nam

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cơm ngày Tết. Trải qua hàng ngàn năm, những ký ức và hình ảnh về nghề làm bánh chưng đã ăn sâu vào tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam.

Thông thường, các gia đình Việt có thói quen gói bánh chưng vào khoảng 27-28 Tết. Đây là thời điểm các gia đình kết thúc công việc, nghỉ ngơi sau một năm vất vả, tất bật chuẩn bị mọi thứ cho mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết.

Đó là những đêm giáp giao thừa giá lạnh; người nhà thức trắng đêm canh nồi bánh chưng bên bếp lửa. Họ chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống đô thị, những trăn trở và cả niềm hạnh phúc bên bếp than đỏ rực và cười nói.

Video Chưng Kỉm là gì ? Bánh Chưng Kỉm nghĩa là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button