Chân Hoàn là ai trong lịch sử ? Mẫu thân của Càn Long đế

Bộ phim Hậu cung Chân Hoàn truyện thu hút sự quan tâm rất lớn của khán giả, nhiều năm trôi qua sức hút của nó vẫn không hề giảm. Vậy Chân Hoàn là ai trong lịch sử ? Hãy cùng loptiengtrungtaivinh.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chân Hoàn là ai trong lịch sử ? Mẫu thân của Càn Long đế
Chân Hoàn là ai trong lịch sử ? Mẫu thân của Càn Long đế

Chân Hoàn là ai ?

Chân Hoàn là một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết Hậu cung Chân Hoàn truyện của nhà văn Lưu Liễm Tử sau này được chuyển thể thành phim cùng tên do Tôn Lệ thủ vai đã tạo được thành công rất lớn.Nhân vật Chân Hoàn lấy nguyên mẫu từ Sùng Khánh hoàng thái hậu Nữu hỗ lộc thị, bà là thân mẫu của Càn Long hoàng đế.

Bà chưa từng làm hoàng hậu mà chỉ được truy phong khi đã qua đời do là thân mẫu của Càn Long đế, thụy hiệu hoàng hậu của bà là Hiếu Thánh Hiến hoàng hậu. Bà sinh năm 1692 và mất năm 1777, bà là người Mãn Châu chứ không phải là người Hán như trong phim và tiểu thuyết.

  • Một nhân vật nữa bạn cần phải viết đó là Tề Mặc là ai ? Tề Mặc “lão đại”

Chân Hoàn là ai trong lịch sử

Trong lịch sử, Chân Hoàn trở thành cách cách của tư a ca Dận Chân khi bà mới chỉ 12 tuổi, do vậy và là cách cách củ Ung Thân Vương Dận Chân khi còn ở Ung Thân Vương phủ chứ không phải được tuyển tú như trong phim. Đến năm 1711 bà hạ sinh hoàng tử Hoằng Lịch. Năm Hoằng Lịch 10 tuổi lần đầu tiên theo Ung Thân Vương vào dự một buổi yến tiệc tại Viên Minh Viên thì Vua Khang Hy thấy hoàng tôn của mình thông minh hơn người nên thập phần yêu thích nên đón vào cung đọc sách giao cho Khác Huệ Hoàng Quý Phi cùng Đôn Di Hoàng Quý Phi nuôi nấng. Nhờ đó bà cũng được khen ngợi biết dạy con được Ung Thân Vương coi trọng.

Năm 1722, Khang Hy qua đời Dận Chân lên ngôi trở thành Ung Chính đế . Năm 1723 bà được sắc phong Hy Phi chỉ xếp sau Hoàng Hậu Ô Nạp La Nạp Thị và Hoa Quý Phi Niên Thị đồng thời ngang hàng với Tề Phi Lý Thị mặc dù lúc ở tiềm đệ bà chỉ là cách cách còn Tề Phi lúc đó đã là Trắc Phúc Tấn. Trong những tài liệu để lại của Nội Vụ Phủ lúc bấy giờ không tìm được bằng chứng cho thấy Hy Phi được tấn phong Hy Quý Phi, có lẽ trong suốt 12 năm tại vị của Ung Chính bà chỉ ở ngôi vị Hy Phi. Năm 1725, Hoa Quý Phi Niên Thị qua đời địa vị của bà lúc này chỉ dưới Hoàng Hậu Ô Nạp La Nạp Thị lại thêm việc hoàng tử Hoằng Thời không được sủng ái đến năm 1727 Hoằng Thời qua đời mà Tề Phi cũng bị thất sủng quyền lực của Hy Phi lúc này cực kì vững chắc. Năm 1731 Hoàng Hậu Ô Nạp La Nạp Thị qua đời bà trở thành phi tần đứng đầu hậu cung của Ung Chính.

Đến năm 1735, Ung Chính qua đời Hoằng Lịch lên ngôi trở thành Càn Long Hoàng đế, Hy Phi trở thành Hoàng Thái Hậu còn gọi là Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu. Bà được Càn Long hết phần Cung Phụng hưởng mọi vinh hoa phú quý trên đời. Bà qua đời năm 1777.

Chân Hoàn có mấy người con ?

Trong bộ phim Hậu Cung Chân Hoàn truyện thì Hoằng Chiêm Linh Tê là con của Chân Hoàn và Doãn Lễ. Lung Nguyệt công chúa là con của Chân Hoàn và Ung Chính đế.

Có nguồn tin cho rằng Hy Phi mang họ Tiền vì để tăng thân phận cho Hoằng Lịch nên Ung Chính đã đổi họ cho bà thành Nữu hỗ lộc thị. Tuy nhiên nhận định này vẫn có nhiều điểm bất hợp lý chưa được công nhận. Năm Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu qua đời thọ 86 tuổi trở thành thái hậu sống thọ nhất nhà Thanh. Hai Hoàng Hâu của Càn Long là bậc hậu bối nhưng đã qua đời trước bà rất nhiều năm.

Như vậy việc Chân Hoàn đổi từ họ Chân sang Nữu hỗ lộc thị cộng thêm 10 tuổi cho Chân Hoàn để trở thành mẹ của Hoằng Lịch chỉ là tình tiết tăng thêm kịch tính và sự hợp lý cho bộ phim. Và hoàng tử Hoằng Chiêm cũng không phải là Hoàng tử do bà sinh ra, bà cũng không sinh công chúa Lung Nguyệt hay công chúa Linh Tê như trong phim và càng không có tư tình với Doãn Lễ.

Video Chân Hoàn là ai trong lịch sử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button